Internet tivi là gì? Smart TV khác internet TV như thế nào?

Sự bùng nổ mạng Internet thời điểm hiện tại thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị điện tử. Bên cạnh những thiết bị như máy tính hoặc điện thoại thông minh, TV kết nối mạng cũng trở thành một công cụ giải trí được yêu thích. Ngành sản xuất TV đã ra mắt người dùng hai loại TV có khả năng kết nối mạng là smart TV và internet TV. Cùng đem lại tiện ích hiện đại cho người dùng, liệu Internet TVSmart TV có cấu trúc và vận hành giống nhau hay không?

Khái niệm Internet TV và Smart TV

internet-tivi-la-gi-smart-tv-vs-internet-tv

Cụm từ “Internet TV” nói đến quá trình phát sóng hoặc cung cấp nội dung truyền hình thông qua mạng Internet. Với Internet TV, người dùng có thể xem các chương trình truyền hình trực tuyến thay vì công nghệ truyền thống như truyền hình cáp, vệ tinh hay ăng – ten. Internet TV đôi khi được gọi là web TV. Nói một cách đơn giản, internet TV là loại TV có công cụ hỗ trợ (thường là cổng LAN) để kết nối Internet hoặc bắt Wifi, từ đó người dùng có thể xem các nội dung trực tuyến.

internet-tivi-la-gi-smart-tv-vs-internet-tv

Còn Smart TV là TV có tích hợp kết nối Internet và các ứng dụng giải trí được cài đặt sẵn theo hệ điều hành. Smart TV được đánh giá là sản phẩm hội tụ đủ các chức năng của một chiếc máy tính, TV thông thường và và set-top boxes.

Về cơ bản, Internet TV và Smart TV đều là những phương tiện phát sóng có thể kết nối Internet. Tuy nhiên, Internet TV có cổng nối như một thiết bị hỗ trợ còn Smart TV có sẵn Internet tích hợp. Về tính năng và giao diện, smart TV được đánh giá cao hơn internet TV.

Cách Internet TV vận hành

internet-tivi-la-gi-smart-tv-vs-internet-tv

Có hai yếu tố giúp Internet TV có thể vận hành, đó là băng thông và hệ thống truyền phát âm thanh. Băng thông là tốc độ truyền tải dữ liệu hay thông tin trong một đơn vị thời gian. Nếu lượng thông tin lớn, thời gian truyền tải sẽ chậm và ngược lại. Băng thông rất quan trọng đối với Internet TV bởi vì kiểu hình này truyền tải một lượng lớn dữ liệu và âm thanh thông qua Internet.

Yếu tố thứ hai đảm bảo sự vận hành của Internet TV là hệ thống truyền phát âm thanh và video. Công nghệ phát trực tuyến của internet TV giúp người xem có thể theo dõi online các nội dung truyền hình mà không cần phải tải xuống. Nội dung truyền hình thường là các đoạn hình ảnh hoặc video có âm thanh. Khi thiết bị Internet TV của người dùng thực hiện lệnh xem các nội dung này. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ để kết nối và truyền tải dữ liệu được yêu cầu. Hệ thống truyền phát âm thanh và video của Internet TV có nhiệm vụ đảm bảo những nội dung này được phát đầy đủ đến màn hình của người xem.

Phân biệt Internet TV và Smart TV

internet-tivi-la-gi-smart-tv-vs-internet-tv

Từ một số cấu trúc và tính năng chuyên dụng có thể thấy được điểm khác biệt giữa hai kiểu hình TV cùng kết nối mạng.

Về hệ thống

Hệ thống của Internet TV cho phép truyền phát những nội dung được tìm kiếm trên website của Internet thay vì từ hệ thống vệ tinh hay đường dẫn. Mặc dù vốn dữ liệu của các website xuất phát từ những hệ thống đó.

Với smart TV, nội dung được truy cập trực tiếp từ những ứng dụng được cài đặt sẵn theo hệ điều hành riêng. Người dùng sẽ lựa chọn loại thông tin hay nội dung phát sóng tùy thuộc vào ứng dụng có sẵn hoặc có thể nâng cấp trên smart TV.

Về ứng dụng

Internet TV có quy mô ứng dụng rất hạn chế so với smart TV. Các ứng dụng của smart TV phần lớn đa dạng và phong phú theo từng nhà sản xuất.

Về cách thức kết nối Internet

Internet TV sử dụng cổng kết nối hoặc các công cụ hỗ trợ như dây dẫn để kết nối trực tiếp với Internet. Còn Smart TV liên kết với Internet một cách giản hơn, thông qua thiết bị được tích hợp sẵn để truy cập mạng.

Về trình duyệt web

Internet TV không có sẵn các trình duyệt về website. Ngược lại, smart TV tích hợp sẵn các trình duyệt web để người dùng có thể dễ dàng truy cập và sử dụng. Tác vụ này tương tự như việc bạn “lướt web” trên lap top hoặc máy tính để bàn.

Về tính năng xem video

Theo đánh giá chung, Internet TV khá hạn chế trong việc quét dữ liệu video từ các ứng dụng cụ thể. Việc phát các dữ liệu video này được thực hiện bên trong các ứng dụng tìm kiếm video, điển hình như Youtube.

Với smart TV, các video được phát sóng trực tiếp qua các ứng dụng. Ngoài ra, do trình duyệt web được cài sẵn, việc tìm kiếm dữ liệu video cũng trở nên đơn giản.

Về bảo mật thông tin

Đây là chức năng bị đánh giá thấp của smart TV. Bởi những thông tin hay dữ liệu trên smart TV có thể dễ dàng truy cập, thiếu tính bảo mật hơn so với internet TV.

Nhìn chung, có thể thấy smart TV “thông minh hơn” internet TV khi so sánh về cả cấu trúc và tính năng. Internet TV chỉ đáp ứng nhu cầu duy nhất về kết nối mạng còn smart TV có những tính năng rộng lớn hơn. Điển hình như cài đặt thêm ứng dụng hay giao diện thông minh, hỗ trợ toàn diện cho người dùng. Đó phải chăng là lý do giá thành của smart TV đắt hơn internet TV trên thị trường dù hai kiểu hình TV này đều mang lại tiện ích truy cập và theo dõi các thông tin truyền hình trực tuyến.

 

 

Từ khóa: , ,

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz