Vệ sinh tủ lạnh như thế nào cho đúng cách?

Tủ lạnh là một trong những thiết bị trung tâm của nhà bếp. Tuy nhiên có nhiều vấn đề thường xuyên xảy ra với nó. Các loại mùi khó chịu cũng từ đó mà ra. Trong bài viết này, hãy cùng Bestmua tìm hiểu các bước vệ sinh tủ lạnh sao cho đúng.

Bỏ đi thức ăn thừa

ve-sinh-tu-lanh-dung-cach-1

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm khi vệ sinh tủ lạnh nhà mình. Đừng ngần ngại, hãy bỏ đi tất cả các loại thực phẩm cũ hoặc hết hạn sử dụng vào thùng rác. Đối với những loại bỏ thực phẩm vẫn còn tốt, hãy tạm đặt chúng vào ngăn đá để giữ lạnh trong khi bạn làm sạch phần còn lại của tủ lạnh.

Vệ sinh tất cả các kệ và ngăn kéo trong tủ lạnh

ve-sinh-tu-lanh-dung-cach-2

Sau khi dọn dẹp tất cả thực phẩm sang một bên, bạn hãy bắt tay vào việc vệ sinh các kệ và ngăn kéo tủ lạnh. Hãy tháo rời chúng ra để vệ sinh dễ dàng. Đối với những chi tiết làm bằng kim loại hoặc nhựa, bạn có thể rửa chúng bằng nước rửa chén và nước nóng. Đối với những chi tiết làm bằng gốm hoặc thủy tinh, bạn cần phải làm nóng chúng đến khi bằng nhiệt độ phòng trước khi rửa bằng nước nóng. Việc này nhằm mục đích để chúng không bị nứt hoặc thậm chí là vỡ.

Sau khi các kệ và ngăn kéo đã được rửa sạch, hãy lau khô chúng và để bên ngoài một thời gian cho ráo nước. Bạn hãy cẩn thận trong quá trình vệ sinh. Đặc biệt là với các kệ làm bằng kính. Vì chúng rất trơn và dễ vỡ. Hãy sử dụng găng tay rửa chén để giảm nguy cơ vỡ kính.

Lau bên trong tủ lạnh

ve-sinh-tu-lanh-dung-cach-2

Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn hoặc miếng vải sạch để vệ sinh bên trong tủ lạnh. Nhúng và vắt miếng vải với nước ấm có pha nước rửa chén nhẹ để thực hiện việc này. Bạn nên lau theo thứ tự từ trên xuống dưới. Nếu lau từ dưới lên, nước sẽ nhỏ giọt trên các bề mặt đã sạch bên dưới. Nếu gặp các vết bẩn bám lâu ngày rỉ ra từ thức ăn, bạn hãy dùng một chiếc bàn chải mềm bằng nhựa để làm sạch chúng. Nếu không bạn cũng có thể đặt một miếng vải ấm và ướt lên chỗ bị bẩn trong vài phút. Vết bẩn ở đó sẽ nhả ra từ từ. Sau đó bạn có thể dễ dàng lau sạch chúng.

Trong quá trình lau chùi tủ lạnh, hãy giặt giẻ và thay nước nhiều lần để đảm bảo sạch sẽ. Hoặc bạn có thể dùng nhiều giẻ cùng một lúc. Hãy đặc biệt chú ý đến các kẽ hở phía dưới và mặt sau của tủ lạnh. Cuối cùng đừng quên làm sạch mặt trong của cửa tủ lạnh. Sau khi lau sạch tủ lạnh, hãy sử dụng một chiếc khăn khô để lau khô toàn bộ.

Làm sạch các loại lọ đựng thực phẩm

Đừng quên việc vệ sinh các lọ đựng thực phẩm có trong tủ lạnh nhà bạn. Chúng có thể là hộp sữa, các lọ mứt, mayonnaise, các hộp đựng thực phẩm… Hãy lau sạch tất cả những vật dụng này. Tương tự như trên, hãy sử dụng khăn hoặc miếng vải sạch để vệ sinh và làm khô chúng một cách kỹ lưỡng.

ve-sinh-tu-lanh-dung-cach-2

Dọn dẹp tủ đông

Sử dụng các phương pháp tương tự được liệt kê ở trên để làm sạch tủ đông. Đặc điểm của tủ đông là nó hiếm khi bị các vết bẩn do thức ăn đổ hoặc rỉ ra như ngăn mát. Vì vậy bạn không nhất thiết phải vệ sinh ngăn này một cách thường xuyên. Bạn có thể chỉ cần kiểm tra và loại bỏ thực phẩm đã hết hạn. Nếu cần vệ sinh tủ đông, hãy thực hiện tương tự như khi bạn vệ sinh ngăn mát tủ lạnh nhà mình.

Làm sạch mặt bên ngoài tủ lạnh

Bạn hãy bắt đầu lau mặt ngoài tủ lạnh từ trên lau xuống. Làm sạch phần này bằng nước ấm có pha nước rửa chén nhẹ như trên. Nếu tủ lạnh nhà bạn làm bằng thép không gỉ, hãy sử dụng một miếng giẻ mềm nhúng trong dung dịch nước pha giấm hoặc chất tẩy rửa cửa sổ để lau chùi. Việc này sẽ giữ cho bề mặt tủ lạnh nhà bạn luôn sáng bóng. Đừng quên làm sạch miếng đệm cao su ốp xung quanh các cạnh của cửa tủ lạnh. Bụi bẩn tích tụ ở đây lâu ngày sẽ khiến cho tủ lạnh bị hở và giảm hiệu quả làm lạnh. Thức ăn của bạn vì thế mà sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Những công đoạn vệ sinh chỉ cần làm định kỳ

Bạn nên dọn dẹp tủ lạnh của bạn khoảng một tháng một lần. Tuy nhiên, có một vài công việc chỉ cần được thực hiện vài tháng một lần.

Kiểm tra và vệ sinh Drip Pan (khay đựng nước ngưng tụ)

Một số mẫu tủ lạnh có lắp đặt một khay đựng nước gọi là Drip Pan. Nó dùng để hứng nước ngưng tụ và nhỏ giọt khi tủ lạnh hoạt động. Khay này có thể tháo rời được. Bạn có thể tìm thấy khay này bằng cách tháo rời vỉ sắt nằm ở dưới cùng mặt sau tủ lạnh. Sau đó bạn hãy bật đèn pin để xác định vị trí Drip Pan. Nó nằm ở trên đầu của cuộn dây ngưng tụ. Drip Pan sẽ bị mốc nếu không được vệ sinh trong một thời gian dài. Vì vậy bạn hãy tháo rời chi tiết này và vệ sinh thật sạch sẽ nó. Bạn sẽ phải sử dụng thuốc tẩy để làm điều này. Nếu không biết cách thực hiện, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất và làm theo.

ve-sinh-tu-lanh-dung-cach-2

Hút bụi cuộn dây ngưng tụ của tủ lạnh

Cuộn dây ngưng tụ là bộ phận có công dụng dẫn truyền khí lạnh để làm lạnh thực phẩm. Cuộn dây ngưng tụ ở các mẫu tủ lạnh cũ có cấu trúc dạng lưới, thường được sơn màu đen, được gắn vào phía sau của tủ lạnh. Trên các thế hệ tủ lạnh mới hơn, cuộn dây ngưng tụ thường được lắp đặt ở phía bên dưới tủ. Chi tiết này sẽ bị bám bụi rất nhiều sau một thời gian không được vệ sinh.

Để hút bụi cuộn dây ngưng tụ, đầu tiên bạn hãy rút phích cắm để ngắt điện tủ lạnh và chuyển nó ra khỏi tường một cách cẩn thận. Nếu tủ lạnh nhà bạn có cuộn dây ở mặt sau của tủ lạnh, hãy sử dụng bàn chải để làm sạch bụi chi tiết này. Nếu tủ lạnh có cuộn dây ngưng tụ nằm phía dưới tủ lạnh, bạn sẽ cần sử dụng máy hút bụi có đầu hút vài và nhỏ để làm sạch sâu bên trong. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để nắm rõ hơn cách làm sạch chi tiết này.

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã biết cách vệ sinh tủ lạnh sao cho nó sạch sẽ nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Bestmua để biết thêm nhiều mẹo vặt gia đình hữu ích khác nhé.

 

 

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz