Tại sao TV mua về không đẹp như ở siêu thị?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao khi đi mua TV ở siêu thị nhìn cũng đẹp “long lanh”, chất lượng hình ảnh sắc nét, nhưng đến khi mua về nhà sử dụng thì hình ảnh lại không giống như lúc bạn xem? Liệu có phải siêu thị đã nhầm lẫn, giao cho bạn một chiếc TV khác nên chất lượng hình ảnh mới dở tệ như vậy? Hay những chiếc TV mẫu kia được phù phép gì đó để nó có thể hiển thị hình ảnh đẹp không chê vào đâu được như vậy? Những thắc mắc này sẽ được BESTMUA giải đáp dưới đây.

1. Do chất lượng nguồn phát

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-1

Những hình ảnh, đoạn video quảng cáo mà chúng ta xem trên những chiếc TV ở các siêu thị điện máy là những đoạn video cho chính những nhà sản xuất làm ra. Thường nhưng đoạn video này được quay bằng những hệ thống máy quay có chất lượng lớn vì vậy sẽ cho độ phân giải và độ nét cao. Bên cạnh đó, những video còn thường đầu tư kỹ sảo, hậu kỳ cẩn thận mới cho ra những đoạn video mẫu chất lượng mà chúng ta xem. Thường thì những video này sẽ có độ phân giải bằng hoặc cao hơn độ phân giải của chiếc TV.

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-2

TV khi chúng ta mua về, hầu hết sử dụng trong mục đích là xem các chương trình truyền hình của các đài hiện nay. Nhưng hầu hết các đài truyền hình hiện nay lại chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa là HD 720p kém xa độ phân giải phổ biến của TV hiện nay như Full HD, 4k. Do quá nhiều chương trình, vậy nên chất lượng hình ảnh cũng không được đầu tư kỹ lưỡng cho nên khi phát lên TV có độ phân giải cao, thì khi xem sẽ gặp phải hiện tượng hình ảnh bị rạn, vỡ hạt, mờ nhạt… Đó là còn chưa nói đến những kênh truyền hình SD chỉ có độ phân giải 720×576 pixel thì chất lượng hiển thị còn tệ hơn nữa.

2. Do chất lượng của dây truyền tín hiệu

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-3

Hầu hết người tiêu dùng chúng ta đều đang sử dụng dây truyền tín hiệu qua cổng AV ( là viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite) đây là cổng tín hiệu thông dụng thường thấy trên các mẫu TV từ ngày xưa. Đây cũng là lý do khiến chất lượng hình ảnh bị giảm đi đáng kể so với ngoài tiệm.

Những dây truyền tín hiệu qua cổng AV này thường chỉ tải được hình ảnh trên TV có độ phân giải thấp vì vậy nếu bạn dùng cho TV có độ phân giải cao thì chất lượng hình ảnh bị xấu cũng là điều dễ hiểu. Ngày nay hầu hết các mẫu TV đã được trang bị cổng HDMI giúp trình chiếu được những hình ảnh tối ưu nhất trên màn hình TV, tuy nhiên các nhà sản xuất TV vẫn giữ lại cổng AV bởi vì nó vẫn là một chuẩn kết nối thông dụng hiện nay.

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-4

Chính vì TV có hai cổng đường truyền, vì vậy người tiêu dùng thường có thói quen sử dụng cổng AV hơn HDMI khiến cho chất lượng hiển thị thấp. Tuy nhiên nếu bạn đã sử dụng cổng HDMI rồi mà chất lượng hình ảnh truyền tải vẫn kém thì bạn cần tìm hiểu về HDMI là gì. HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao.

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-5

Nhiều người chúng ta khi nhìn và chọn mua những sợi dây cáp HDMI thường nghĩ rằng chúng đều là cùng một loại, giống nhau về chất lượng truyền tín hiệu và chỉ khác về mẫu mã kiểu dáng vì đều cắm vào cổng HDMI cả không khác nhau về cổng cắm như kiểu micro USB 2.0 và 3.0.

tai-sao-tv-mua-ve-khong-dep-nhu-o-sieu-thi-6

Từ khóa: , ,

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz