Nguyên tắc bảo quản thực phẩm mùa nóng

Thời tiết nắng nóng khiến cho các loại thực phẩm sạch dễ bị ôi thiu và nhanh chóng biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn gây ngộ độc cho người sử dụng. Vì thế việc bảo bản thực phẩm đúng cách trong mùa nắng nóng là điều không ít bà nội trợ quan tâm. Dưới đây BESTMUA xin mách bạn một số cách bảo quản thực phẩm đơn giản và an toàn.

Thực phẩm chín

Muốn giữ được thực phẩm lâu hơn trước hết bạn cần sơ chế và đun kỹ tất cả các loại thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh, kể cả thức ăn thừa. Phân loại thực phẩm ra các hộp đựng khác nhau, đóng chặt nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cất vào tủ lạnh. Tốt nhất nên sử dụng các loại hộp có chia ngăn và nắp đậy kín để hạn chế mùi thức ăn không ám vào tủ, đồng thời tránh các loại thức ăn trộn lẫn vào nhau. Chỉ nên để thức ăn chín trong tủ lạnh 1 – 2 ngày, trước khi dùng cần đun sôi kỹ lại để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập vào thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai.

nguyen-tac-bao-quan-thuc-pham-mua-nong1

Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu vì dễ hư hỏng và mất chất khi sử dụng. Để đảm bảo độ dinh dưỡng tốt nhất các bà nội trợ nên mua lúc nào ăn lúc ấy. Nhiều trường hợp mua một lượng lớn thức ăn rồi chất đầy trong tủ làm ảnh hưởng đến việc bảo quản, vì không đủ lạnh nên khi lấy ra sử dụng thức ăn đã bị hư hỏng.

Các loại thịt, cá tươi sống sau khi mua về cần sơ chế qua, rửa sạch rồi cho vào tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì để ngăn mát, còn nếu để qua ngày hôm sau thì cho lên ngăn đá.

nguyen-tac-bao-quan-thuc-pham-mua-nong2

Với rau xanh nhặt bỏ gốc và lá sâu cho vào túi bóng buộc kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa rau vì dễ làm rau nhanh hỏng và chảy nước ra tủ.  Các loại rau cải, rau lá xanh… không nên để lâu quá một tuần, thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua.

nguyen-tac-bao-quan-thuc-pham-mua-nong3

Thực phẩm đông lạnh

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về, để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

nguyen-tac-bao-quan-thuc-pham-mua-nong4

Từ khóa: ,

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz