Nguyên lý hoạt động của máy lạnh: có thể bạn chưa biết

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh

Ở một nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, máy lạnh là một thiết bị có mặt trong nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nguyên lý hoạt động của nó. Hãy cùng Bestmua tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh ngay sau đây nhé.

Chúng ta không hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy lạnh rõ như những thiết bị khác

Không có nhiều người hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy lạnh trong gia đình. Hãy lấy ví dụ về 2 thiết bị cung cấp nhiệt khác trong gia đình: lò sưởi và nồi hơi. Chúng làm nóng không khí và thổi ra không gian sống của gia đình bạn thông qua hệ thống ống dẫn. Trong khi đó nồi hơi làm nóng nước. Hơi nước tỏa ra trong quá trình này lưu thông xung quanh nhà bạn trong một đường ống.

Tuy nhiên chúng ta ít có hiểu biết về cách hệ thống máy lạnh làm lạnh không khí và hút ẩm trong những ngày hè nóng bức. Để hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lạnh, bạn phải ghi nhớ một nguyên tắc về nhiệt. Đó chính là định luật Charles bạn đã được học ở trường trung học hoặc đại học. Định luật này được phát biểu như sau: Với lượng khí n không đổi ở áp suất p không đổi thì thể tích và nhiệt độ của chất khí đó tỉ lệ thuận với nhau. , Nói cách khác, bất kỳ chất khí nào có nhiệt độ càng thấp thì thể tích của nó càng nhỏ.

Các thành phần của máy lạnh

Mặc dù chỉ là một thiết bị tương đối nhỏ, thế nhưng máy lạnh có chức năng cũng tương tự như một cỗ máy lấy nhiệt từ ngôi nhà của bạn. Sau đó nó thải lượng nhiệt này ra bên ngoài. Để nguyên lý hoạt động của máy lạnh này được tuân theo, thiết bị cần 5 thành phần liên quan đến nhau bao gồm:

  • Dung môi làm lạnh
  • Máy nén
  • Bình ngưng
  • Van tiết lưu
  • Ống đồng

Có nhiều loại hệ thống điều hòa không khí có thể được sử dụng trong nhà. Chúng bao gồm máy lạnh treo tường, máy lạnh mini và hệ thống điều hòa trung tâm. Những loại này có những sự khác biệt nhất định. Mặc dù vậy về mặt vật lý, nguyên lý hoạt động của máy lạnh là như nhau. Tất cả các loại trên đều áp dụng quá trình làm lạnh trực tiếp mở rộng. Về lý thuyết, nguyên tắc này cũng rất giống với tủ lạnh trong bếp nhà bạn.

Dung môi làm lạnh

Dung môi làm lạnh còn được gọi là gas máy lạnh. Chất này được ví như là “máu” của thiết bị này. Những loại dung môi làm lạnh thường được dùng hiện nay là R22, R32 và R410A. Trong đó phổ biến nhất là R2.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-1

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh và gas máy lạnh cung đơn giản. Gas máy lạnh được bơm qua các ống làm mát trong hệ thống thiết bị. Nó thay đổi trạng thái từ chất khí sang chất lỏng trong quá trình hấp thu nhiệt từ ngôi nhà của bạn và đẩy nhiệt ra môi trường bên ngoài. Dung môi làm lạnh là một chất độc đáo ở chỗ nó có nhiệt độ sôi rất thấp. Điều này nghĩa là các chất này thay đổi trạng thái của nó ở mức nhiệt độ thấp. Đây là chìa khóa để một hệ thống máy lạnh có thể hoạt động an toàn một cách mà không tạo ra nguy hiểm về nhiệt. Tuy nhiên dung môi không tự di chuyển qua hệ thống. Cần có một máy nén để bơm nó.

Máy nén

Bộ phận này giống như là “trái tim” của hệ thống máy lạnh. Chức năng của máy nén là bơm dung môi máy lạnh qua tất cả các thành phần làm lạnh trong một ống đồng lớn. Dung môi đi vào máy nén dưới dạng khí có ấm áp suất thấp. Sau đó nó sẽ được chuyển đổi dưới dạng hơi nóng có áp suất cao. Sự chuyển đổi này sẽ được thực hiện bởi thiết bị ngưng tụ. Đó là một phần của nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-2

Bình ngưng

Từ máy nén, khí gas máy lạnh lạnh nóng di chuyển đến bình ngưng. Ở đây nó trở thành dung môi cao áp nóng và được làm mát khi đi qua các cuộn dây ngưng tụ. Các cuộn dây có vây kim loại mỏng dẫn nhiệt tốt. Cấu trúc này tương tự cấu trúc ở mặt trước của bộ tản nhiệt xe hơi. Một quạt ngưng tụ thổi không khí qua các vây này để tăng tốc độ làm mát hơi bên trong cuộn dây.

Trong quá trình bảo dưỡng định kỳ bạn cần sử dụng lược để giữ hình dạng cho các vây này. Khi chất làm lạnh nguội đi, nó thay đổi trạng thái từ khí nóng sang chất lỏng nóng ở áp suất cao. Sau đó nó di chuyển lên van giãn nở. Máy nén, cuộn ngưng và quạt ngưng đều được đặt trong cục nóng đặt bên ngoài nhà bạn. Bộ phận này còn được gọi là bộ ngưng tụ của máy lạnh.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-3

Van tiết lưu

Van tiết lưu là chi tiết đảm nhận nhiệm vụ làm mát chính trong toàn bộ hệ thống máy lạnh. Nó cũng đảm bảo nguyên lý hoạt động của máy lạnh được vận hành chính xác. Khi dung môi lỏng, nhiệt độ thấp đi qua một lỗ nhỏ với áp suất cao ở van nằm một bên, nó chuyển thành khí. Lúc này dung môi giống như một màn sương áp suất thấp ở phía bên kia. Kết quả này được tạo thành theo một tính chất tự nhiên của khí. Đó là khi giảm nhiệt độ thì chúng sẽ tăng thể tích. Có thể nói rằng máy lạnh thực sự không khác gì một thiết bị được thiết kế để buộc khí lạnh tăng cường. Thiết bị này làm mát không khí bằng cách tỏa nhiệt.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-lanh-4

Ống đồng

Đây là chi tiết chính giúp ngôi nhà của bạn thực sự được làm mát tuân theo nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Dung môi lỏng nhiệt độ thấp rời khỏi van tiết lưu đến ống đồng nằm trong hệ thống thông gió. không khí thổi qua thiết bị bay hơi.

Ở đây, không khí trong nhà bạn thổi qua ống đồng và làm nóng nó lên, Đồng thời ống đồng cũng mang khí lạnh giãn nở thổi qua thiết bị bay hơi. Không khí lạnh này sau đó được lưu thông qua ống dẫn. Lúc này chất làm lạnh bắt đầu nóng lên. Nó bắt đầu sôi và thay đổi từ chất lỏng nhiệt độ thấp thành chất khí nhiệt độ cao. Sau đó dung môi làm lạnh nhiệt độ cao quay trở lại máy nén và thiết bị ngưng tụ trong dàn nóng khi nó giãn nở và nguội đi một lần nữa, tiếp tục chu trình làm mát.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh diễn ra như thế nào?

Trong thiết bị điều hòa không khí trung tâm điển hình, chu trình làm mát là một quá trình dung môi làm lạnh liên tục hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà và mở rộng thành khí ấm. Khi đến cục nóng, nó tỏa nhiệt và trở thành chất chất lỏng mát. Chất này sau đó quay trở lại ngôi nhà để hấp thụ nhiệt nhiều hơn.

Chu trình này được luân phiên tiếp diễn. Hoạt động của các thành phần máy lạnh có vẻ phức tạp. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của nó lại khá đơn giản. Có một nguyên tắc bạn cần nhớ đó là chất khí có nhiệt độ càng thấp thì thể tích càng cao. Bất kỳ hệ thống điều hòa không khí nào cũng có nguyên lý hoạt động của máy lạnh tập trung vào nhiệm vụ tăng thể tích dung môi mở rộng và ngưng tụ khí lạnh. Chu trình này được kiểm soát cẩn thận để tận dụng lợi thế của thiết bị này.

Bestmua đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Bestmua để cập nhật những kiến thức về những sản phẩm gia dụng hằng ngày xung quanh chúng ta nhé.

 

 

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz