Máy giặt cửa trên: phương thức hoạt động thế nào?

Máy giặt cửa ngang đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình. Nhưng đừng bỏ qua loại máy giặt cực kỳ phổ biến còn lại. Đó là máy giặt cửa trên. Hãy cùng Bestmua tìm hiểu phương thức hoạt động của dòng máy giặt này trong bài viết này nhé.

Những lợi ích to lớn khi máy giặt được phát minh và phổ biến rộng rãi

may-giat-cua-tren-hoat-dong-the-nao-1

Việc phát minh ra máy giặt tự động đầu tiên vào năm 1851 đã giải phóng sức lao động của phụ nữ khỏi khỏi những công việc nặng nhọc. Sau đó sản phẩm này ngày càng được hoàn thiện. Công việc giặt quần áo cũng từ đó mà trở nên đơn giản hơn nhiều. Ngày nay, máy giặt cực kì đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và công năng. Trong khi các máy giặt cửa ngang tăng trưởng với tốc độ cao, máy giặt cửa trên vẫn dẫn đầu về thị phần trên thị trường.

Hoạt động của máy giặt là sự kết hợp giữa cơ năng của động cơ, nhiệt năng của nước nóng và tác dụng hóa học của chất tẩy (nước giặt hay bột giặt). Nhưng chính xác thì cách thức hoạt động của máy giặt cửa trên là gì?

Máy giặt cửa trên hoạt động như thế nào?

Mặc dù các tính năng thiết kế và có nhiều mức giá khác nhau, phương hoạt động của 2 loại máy giặt cửa trên về cơ bản là như nhau.

Có 2 loại máy giặt cửa trên: Loại tiêu chuẩn và loại hiệu suất cao

may-giat-cua-tren-hoat-dong-the-nao-2

Máy giặt cửa trên loại tiêu chuẩn

Máy giặt cửa trên tiêu chuẩn phổ biến ở các nước như Mỹ, Canada và Úc. Loại máy giặt này sử dụng máy khuấy trung tâm với mái chèo giống như cánh quạt để quay quần áo trong nước từ đỉnh bồn giặt xuống đáy. Sự khuấy trộn từ trên xuống dưới tiếp tục trong suốt chu trình giặt. Cơ cấu chuyển động này sẽ giúp nước và chất tẩy thấm vào từng sợi vải để tẩy sạch các vết bẩn. Ở châu Á, máy giặt cửa trên sử dụng máy khuấy cánh quạt mà không có trụ trung tâm.

Máy giặt cửa trên loại hiệu suất cao

Máy giặt cửa trên hiệu suất cao có một lồng giặt quay tròn quanh 1 trục như máy giặt cửa ngang. Nhưng nó không có cửa ngang. Máy giặt cửa trên hiệu suất cao có cửa trên tương tự như loại tiêu chuẩn. Loại máy giặt này hoạt động và quay giống như máy giặt cửa ngang. Tuy nhiên chúng chỉ sử dụng lượng nước bằng một nửa máy giặt tiêu chuẩn trong mỗi lần giặt. Một lợi thế của máy giặt cửa trên hiệu suất cao là nó không có ống thổi bằng cao su. Loại ống này có dạng gấp như ống hút. Sử dụng lâu ngày sẽ gây đọng nước và bốc mùi khó chịu.

Cả 2 loại máy giặt cửa trên kể trên đều có 2 thành phần. Đó là hệ thống điều khiển và hệ thống cơ khí. Hệ thống điều khiển bao gồm các bảng điều khiển, công tắc áp suất, bộ chọn nhiệt độ nước, bộ hẹn giờ và nút khởi động. Hệ thống cơ khí bao gồm động cơ, bộ truyền động, ly hợp, lồng giặt bên trong và bên ngoài, máy khuấy, máy bơm, van nước, hệ thống treo, dây curoa hoặc khớp nối động cơ.

Nguyên lý hoạt động của 2 loại máy giặt cửa trên

may-giat-cua-tren-hoat-dong-the-nao-3

Đối với cả 2 loại máy giặt cửa trên, sau khi bạn cài đặt các thông số về nhiệt độ nước và chế độ giặt, lồng giặt ngoài sẽ được bơm đầy nước. Trong một máy giặt cửa trên tiêu chuẩn, nước sẽ ngập hoàn toàn quần áo. Máy khuấy sau đó sẽ hoạt động làm luồng nước chuyển động xoay. Khi đó một lực ma sát đủ lớn sẽ sinh ra khi quần áo cọ sát vào lồng giặt. Nhờ vậy các vết bẩn sẽ được tẩy sạch. Một máy giặt cửa trên hiệu suất cao sử dụng ít nước hơn khoảng 40% so với loại tiêu chuẩn. Ban đầu quần áo sẽ không ngập nước hoàn toàn. Máy khuấy đặt bên dưới đáy lồng giặt sẽ hút quần áo vào nước trong chu trình giặt.

Thông thường, động cơ cung cấp năng lượng cho hộp số điều khiển máy khuấy để nó di chuyển hoặc quay theo một hướng. Động cơ bơm nước cũng quay một chiều khi nó khuấy đều nước với bột giặt. Một động cơ bơm tương tự có nhiệm vụ bơm hoặc xả nước trong quy trình hoạt động của máy giặt.

Máy giặt cửa trên ngày càng đơn giản hơn về mặt cơ học nhưng phức tạp hơn về hệ thống điều khiển

Về mặt cơ học, máy giặt cửa trên đã thực sự trở nên đơn giản hơn khi các nhà sản xuất cải tiến thiết kế của chúng. Tuy nhiên, hệ thống điều khiển điện tử đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Lý do là máy giặt ngày càng có nhiều chức năng hiện đại hơn. Bên cạnh đó nếu một chi tiết của bảng điều khiển điện tử bị hỏng thì cần phải thay thế toàn bộ. Như vậy máy giặt cửa trên mới có thể hoạt động bình thường trở lại.

Ưu điểm của máy giặt cửa trên

Nhờ thiết kế thẳng đứng, máy giặt cửa trên cho phép bột giặt và nước xả vải hóa vào nước trực tiếp và dễ dàng hơn nhờ trọng lực và lực ly tâm. Trên máy giặt cửa ngang, để hòa tan bột giặt với nước cần sự hỗ trợ của van điện từ. Ngoài ra do trọng lực và vị trí thoát nước, máy giặt cửa trên thường không có tình trạng đọng nước trong lồng giặt và đường ống sau mỗi lần giặt. Đối với máy giặt cửa ngang, điều này dễ xảy ra gây mùi hôi và nấm mốc. Bên cạnh đó, việc bảo trì và vệ sinh cho máy giặt cửa trên cũng khá đơn giản.

Hy vọng với những kiến thức cơ bản về phương thức hoạt động của máy giặt cửa trên trong bài viết này, bạn đã hiểu thêm về một thiết bị gần gũi hằng ngày. Hay thậm chí bạn có thể học cách sửa những lỗi đơn giản một cách dễ dàng. Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích tiếp theo của Bestmua nhé.

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz