Máy giặt cửa ngang: phương thức hoạt động thế nào?

Chắc có lẽ ai cũng biết rằng máy giặt bao gồm 2 loại. Đó là máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên. Vậy cụ thể thì máy giặt cửa ngang hoạt động như thế nào? Hãy cùng Bestmua tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Máy giặt cửa ngang hoạt động như thế nào?

Điểm chung giữa máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên

Chắc chắn có sự tương đồng giữa máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang trong cách thức chúng hoạt động. Cả hai loại máy giặt này đều sử dụng lồng giặt được làm từ thép không gỉ bên trong. Ngoài ra chúng đều có động cơ, hệ thống điều khiển, bơm thoát nước. Tất cả những bộ phận này có chúng chức năng giặt và vắt khô quần áo tự động. Ngoài những điểm chung kể trên, máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên cũng có những điểm khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu về phương thức hoạt động của máy giặt cửa ngang.

Phương thức hoạt động của máy giặt cửa ngang

may-giat-cua-ngang-hoat-dong-the-nao-2

Máy giặt cửa ngang hoạt động bằng cách bơm vào lồng giặt nằm ngang một lượng nước vừa đủ đã được lập trình. Sau đó nó sẽ sử dụng vòng quay của bồn và trọng lực để làm sạch quần áo trong nước đã hòa tan với bột giặt/nước giặt. Quỹ đạo chuyển động của lồng giặt máy giặt cửa ngang cũng tương tự như máy sấy quần áo. Lồng giặt kim loại của máy giặt cửa ngang không bằng phẳng. Chúng có nhiều gợn sóng cũng như nhiều lỗ thoát nước.

Xung quanh (mặt phía trong) lồng giặt cũng có nhiều thanh nhựa được lắp gồ lên. Cấu tạo này giúp tạo ra lực ma sát lớn hơn. Điều này mô phỏng hành động vò để loại bỏ các chất bẩn khỏi quần áo của gia đình bạn. Như vậy quần áo mới có thể được giặt kĩ và sạch.

Kiểu thao tác giặt cơ học này không yêu cầu quần áo phải được nhúng nước trong suốt quá trình giặt. Đó là lý do tại sao máy giặt cửa ngang sử dụng ít nước hơn nhiều so với máy giặt cửa trên. Và tất nhiên, với ít nước hơn, bạn nên sử dụng ít bột giặt/nước giặt khi cho vào máy giặt loại này. Thói quen này sẽ giúp quần áo của gia đình bạn khỏi tình trạng còn sót lại nhiều bọt hoặc cặn bột giặt.

Một số ưu điểm của máy giặt cửa ngang

Máy giặt cửa ngang ít rung hơn so với máy giặt cửa trên

may-giat-cua-ngang-hoat-dong-the-nao-3

Trong quá trình vắt, lồng giặt của máy giặt cửa ngang sẽ quay nhanh hơn so với máy giặt cửa trên. Đồng thời lồng giặt của máy giặt cửa trước quay trên trục ngang. Vì vậy khi rung động xảy ra, chúng được chuyển xuống sàn. Vì vậy trước đây, máy giặt cửa ngang thường phát ra tiếng rung lớn. Đặc biệt trong trường hợp máy giặt nhà bạn được đặt trên sàn gỗ.

Ngày nay các nhà sản xuất máy giặt đang nghiên cứu cải tiến các bộ phận của máy giặt cửa ngang. Một trong những mục đích là để có thể làm giảm độ rung so với các mẫu trước đây của chúng. Nếu bạn thấy máy giặt nhà rung quá nhiều, hãy đảm bảo rằng nó được đặt cân bằng trên bề mặt. Hãy đảm bảo rằng tất cả các chân tiếp xúc chắc chắn với sàn nhà. Điều này có thể làm giảm tiếng ồn đáng kể khi máy giặt hoạt động.

Máy giặt cửa ngang tiết kiệm nước hơn

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, máy giặt cửa ngang giúp tiết kiệm gần 40% lượng nước so với máy giặt cửa trên. Trung bình một máy giặt cửa trên sử dụng khoảng 40 150 lít nước cho mỗi lần giặt. Trong khi đó lượng nước mà máy giặt cửa ngang sử dụng trong một lần giặt chỉ vào khoảng 75 – 95 lít. Đối với các hộ gia đình nhỏ, sử dụng máy giặt cửa ngang sẽ giúp họ tiết kiệm đến 26,5 m3 nước mỗi năm. Tiết kiệm nước cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm năng lượng và tiền bạc cho gia đình.

Máy giặt cửa ngang luôn bơm vào một lượng nước thấp vừa đủ mỗi lần giặt. Dù cho lượng quần áo cần giặt là nhiều hay ít. Nếu khối lượng quần áo lớn, chúng sẽ hấp thụ nhiều nước hơn. Điều này khiến mức nước bơm vào giảm xuống. Khi đó máy giặt cửa ngang sẽ tự động thêm nhiều nước hơn để duy trì mức nước ban đầu bơm vào. Trên hầu hết các mẫu máy giặt cửa ngang, nước được thêm vào trong khi lồng giặt đang quay để làm sạch quần áo.

Các chi tiết của máy giặt cửa ngang

Các thành phần cơ khí

Các thành phần bên trong của máy giặt cửa ngang thực sự đơn giản hơn máy giặt cửa trên. Động cơ thường được kết nối với lồng giặt bằng dây curoa và các bánh răng. Không có bánh răng hoặc ly hợp như máy giặt cửa trên. Máy có hệ thống ống thổi mềm dẻo (thường làm bằng cao su). Ống này có công dụng giữ quần áo và nước ở bên trong lồng giặt khi máy giặt hoạt động.

Điều cần thiết là giữ cho hệ thống này hoạt động tốt nhất. Nếu không, các đồ vật nhỏ có thể trượt xuống các lỗ thoát nước bên trong lồng giặt. Điều này rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn hệ thống thoát nước của máy giặt cửa ngang. Nó cũng có thể khiến chuyển động quay của lồng giặt gặp trục trặc. Ngoài ra cần lưu ý rằng ống thổi được làm từ cao su. Vì vậy nó được thiết kế với nhiều nếp gấp như ống hút. Chính đặc điểm này khiến cho nước dễ đọng lại trong ống thổi. Lâu ngày sẽ gây ra nấm mốc và mùi hôi bên trong máy giặt. Vì vậy bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy giặt cửa ngang trong quá trình sử dụng.

Ở các mẫu máy giặt cửa trên, bạn có thể tạm dừng để thêm quần áo vào khi giặt. Tuy nhiên bạn không thể làm điều này với máy giặt cửa ngang. Loại máy giặt này có hệ thống chốt/khóa cửa điện tử để đảm bảo quần áo và nước không thể rò rỉ ra ngoài khi máy giặt hoạt động.

Hệ thống điều khiển điện tử

Ta đã biết rằng các thành phần cơ khí của máy giặt cửa ngang đơn giản hơn so với máy giặt cửa trên. Trong khi đó, hệ thống điều khiển điện tử của chúng thì không. Trên các mẫu máy giặt cửa ngang hiện nay có các núm xoay và nhiều nút bấm để điều chỉnh các thông số trong mỗi lần giặt. Ví dụ như chế độ giặt, mức nước, số lần vắt…Các chức năng được điều khiển bởi các vi mạch phức tạp bên trong. Nếu một thành phần bị hỏng thì toàn bộ hệ thống phải được thay thế để hoạt động bình thường.

Nếu có thời gian, bạn có thể tự mình bảo trì nhiều chi tiết của máy giặt cửa ngang. Ví dụ như vệ sinh khay để nước giặt, lồng giặt, miếng cao su ở thành cửa ống xả và lọc nước… Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn vệ sinh những bộ phận này một cách dễ dàng. Chúng đều có sẵn trên Internet.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn khái quát về phương thức hoạt động của máy giặt cửa ngang. Đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo của Bestmua bạn nhé.

 

 

 

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

1 Bình luận trên "Máy giặt cửa ngang: phương thức hoạt động thế nào?"

Theo dõi
avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | bình chọn nhiều nhất
trackback

[…] đọng nước trong lồng giặt và đường ống sau mỗi lần giặt. Đối với máy giặt cửa ngang, điều này dễ xảy ra gây mùi hôi và nấm mốc. Bên cạnh đó, việc bảo trì và […]

wpDiscuz