Lưu ý trước khi mua máy lạnh: To chưa chắc hiệu quả

luu-y-truoc-khi-mua-may-lanh

Nhiều người có quan niệm mua máy lạnh càng to càng tốt. Liệu điều này có hoàn toàn chính xác? Bestmua sẽ cùng bạn tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Tại sao mua máy lạnh càng to chưa chắc càng tốt?

Một hệ thống điều hòa trung tâm có thể là tốt nhất cho một số hộ gia đình. Tuy nhiên chúng thường có chi phí đầu tư cao. Bên cạnh đó yêu cầu kỹ thuật đối với người thợ khi lắp đặt cũng cao. Sử dụng điều hòa trung tâm cũng có nghĩa là bạn phải trả nhiều tiền điện hơn cho thiết bị. Vì những lý do này mà bạn nên chọn mua máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ví dụ như nếu bạn muốn làm mát một căn phòng trong nhà thì máy lạnh treo tường là lựa chọn tốt nhất. Nhưng có nhiều sự lựa chọn để làm mát một phòng hoặc một khu vực. Vì vậy việc này không nên được thực hiện vội vàng.

Phân loại máy lạnh sử dụng trong gia đình

luu-y-truoc-khi-mua-may-lanh-1

Loại máy lạnh trong phòng bạn cần phụ thuộc một phần vào số nhu cầu của bạn làm và nơi bạn muốn đặt thiết bị. Sẽ dễ dàng để bạn quyết định hơn nếu bạn là chủ nhà. Trong trường hợp bạn là người đi thuê nhà thì cần sự đồng ý của chủ nhà trước khi lắp máy lạnh.

Những lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi mua máy lạnh

  • Máy lạnh gắn cửa sổ: đây là loại kinh tế nhất
  • Mua máy lạnh treo tường: cần một vài thao tác để lắp đặt
  • Máy lạnh vừa có thể gắn cửa sổ vừa có thể treo tường
  • Máy lạnh di động (máy lạnh mini): thiết bị này có thể di chuyển đến mọi không gian. Nó sử dụng ống xả khí nóng tích hợp ra ngoài môi trường.
  • Máy lạnh phân chia hệ thống hoặc hệ thống điều hòa mini đắt hơn các loại máy lạnh riêng lẻ nhưng ít xâm nhập hơn so với một hệ thống máy lạnh trung tâm hoàn chỉnh.

Một số kinh nghiệm mua máy lạnh mà bạn cần biết

Chỉ mua máy lạnh sử dụng dung môi làm lạnh an toàn và đã được phê duyệt

R-22 là loại dung môi làm lạnh góp phần làm suy giảm tầng Ôzôn. Bên cạnh đó các chất làm lạnh HCFC (hydrochlorofluorocarbon) cũng gây nên những tác động xấu đến môi trường. Chúng đang dần được loại bỏ và thay thế bằng R410A. Đây là dung môi thân thiện với môi trường hơn những loại kể trên. Để đảm bảo máy lạnh nhà bạn hoạt động tốt cũng như việc bảo dưỡng thiết bị trong tương lai không gặp khó khăn, bạn chỉ nên mua máy lạnh sử dụng R410A.

luu-y-truoc-khi-mua-may-lanh-2
Máy lạnh treo tường

Quyết định mua máy lạnh dựa trên khả năng làm mát theo công suất và diện tích

Các nhà sản xuất máy lạnh luôn có chương trình bảo hành cho sản phẩm của mình.  Việc mua một thiết bị vừa đủ để làm mát khu vực bạn mong muốn là điều quan trọng. Máy lạnh có công suất quá nhỏ sẽ không đủ làm lạnh không gian xung quanh nó. Ngược lại một thiết bị có công suất quá lớn lại làm lãng phí tiền của bạn. Vì vậy bạn hãy xác định diện tích căn phòng trước khi mua máy lạnh. Sau đây là đề xuất công suất máy lạnh phù hợp với từng loại phòng cụ thể:

  • Phòng nhỏ (9-28 m2): 5.000 – 6.000 BTU (0,6-0,7 HP)
  • Phòng trung bình (23-51 m2): 7.000 – 8.200 BTU (0,8-9,9 HP)
  • Phòng lớn (32-88 m2): 9.800-12.500 BTU (1,1 – 1,4 HP)

Tiết kiệm năng lượng để tiết kiệm tiền điện hàng tháng

Một chiếc máy lạnh có tiêu chuẩn Energystar (nhãn năng lượng xếp hạng tiết kiệm điện màu xanh lá cây) sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 30% điện năng so với máy lạnh không có tiêu chuẩn này. Bạn cũng nên xem xét đánh giá EER. Ở Mỹ, các mẫu máy lạnh được chứng nhận bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (Association of Home Appliance Manufacturers – AHAM) sẽ được xếp hạng hiệu quả năng lượng (Energy Efficiency Rating – EER). Điểm số EER càng cao thì thiết bị càng tiết kiệm điện. Do đó, một máy lạnh có điểm EER là 11 sẽ tiết kiệm điện hơn so với một thiết bị xếp hạng 6. Kết hợp xếp hạng EER cao với Energystar, bạn sẽ biết mình mua máy lạnh có thể tiết kiệm năng lượng đến mức nào.

Lợi ích của máy lạnh di động

Máy lạnh gắn cửa sổ hoặc máy lạnh treo tường được lắp đặt cố định hoặc tạm thời để làm mát một phòng cụ thể. Tuy nhiên với máy lạnh di động, bạn có thể linh hoạt di chuyển nó đến bất kì không gian nào cần cần làm mát. Một số model máy lạnh di động là đa chức năng. Ngoài làm lạnh chúng còn được dùng để hút ẩm, lọc không khí hoặc sưởi ấm. Bên cạnh đó một số mẫu khác chỉ đơn giản thực hiện chức năng làm mát. Mặc dù tiện lợi song máy lạnh mini thường khá bất tiện khi di chuyển vì chúng khá nặng. Mặc dù chúng được trang bị bánh xe. Tuy nhiên, đối với những không gian nhỏ được ngăn cách có nhu cầu làm mát tương đương thì máy lạnh mini sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

luu-y-truoc-khi-mua-may-lanh-3
Máy lạnh mini

Máy lạnh phân chia hệ thống hoạt động như thế nào?

Máy lạnh phân chia hệ thống hoạt động hiệu quả hơn máy lạnh treo tường. Tuy nhiên chúng cũng có giá cao hơn. Loại máy lạnh này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao từ người lắp đặt. Nhưng chúng dễ dàng lắp đặt và lắp đặt nhanh hơn so với một hệ thống điều hòa trung tâm. Lý do là bởi vì chúng chỉ làm mát một số khu vực nhất định nên chi phí vận hành sẽ thấp hơn. Các hệ thống này bao gồm một thiết bị ngưng tụ được đặt bên ngoài ngôi nhà. Mỗi máy lạnh ở từng phòng được kết nối với thiết bị ngưng tụ bằng các đường dây điện lạnh xuyên tường.

luu-y-truoc-khi-mua-may-lanh-4
Máy lạnh phân chia hệ thống

Lưu ý khi lắp đặt máy lạnh gắn cửa sổ hay máy lạnh treo tường

Trước khi lắp đặt các thiết bị này, bạn hãy luôn đo diện tích cửa sổ rồi hẳn đi mua máy lạnh. Bạn cũng nên cân nhắc việc mất một phần diện tích cửa sở có ảnh hưởng gì đến không gian sống không. Bên cạnh đó bạn sẽ lấp kín phần còn lại của cửa sổ  sau khi lắp điều hòa như thế nào? Bạn có thể sử dụng gỗ để chặn phần còn lại của cửa sổ. Nhưng lời khuyên cho bạn là hãy dùng một tấm nhựa để phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ hơn. Khi lắp đặt máy lạnh treo tường, bạn cần sử dụng một số vật dụng xây dựng và máy móc. Ví dụ như búa, máy khoan, tuốc-nơ-vít. Vì vậy bạn cần thực hiện cẩn thận để giảm nguy cơ làm bị thương chính mình.


Máy lạnh gắn cửa sổ

Như bạn có thể thấy, không phải lúc nào mua máy lạnh càng to đều mang lại hiệu quả cao. Quan trọng là bạn phải chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện thực tế của không gian sống của gia đình bạn. Đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Bestmua chúc bạn sớm mua được chiếc máy lạnh ưng ý cho gia đình mình.

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz