CẨM NANG TỰ SỬA TỦ LẠNH TẠI NHÀ

Tủ lạnh là vật dụng trong nhà giữ thức ăn mát hoặc đông lạnh cả ngày đêm. Vì vậy, không có gì lạ khi thỉnh thoảng rắc rối có thể xảy ra. Bạn có thể biết rằng sửa chữa tủ lạnh không chỉ dành cho các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chủ sở hữu có thể khắc phục các sự cố thường gặp trong tủ lạnh bằng cách sử dụng các công cụ đơn giản như tuốc nơ vít thủ công và máy khoan không dây mà không tốn nhiều thời gian.

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha

1/ Tủ lạnh bị rò rỉ

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-1

Mỗi cánh cửa tủ lạnh của bạn có một miếng đệm cao su đúc để giữ lạnh và thoát nhiệt. Các miếng đệm cửa có thể bị rò rỉ nước ở phía dưới nếu chúng không được niêm phong đúng cách.

+Miếng đệm cửa tủ lạnh:

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-2

Mỗi cánh cửa tủ lạnh của bạn có một miếng đệm cao su đúc để giữ lạnh và thoát nhiệt. Các miếng đệm cửa có thể bị rò rỉ nước ở phía dưới nếu không được niêm phong đúng cách.

Đầu tiên, kiểm tra các miếng đệm cửa tủ lạnh. Có bị ngưng tụ hoặc thậm chí mốc đen bất cứ nơi nào xung quanh nó không? Nếu có bạn cần làm sạch chúng bằng xà phòng hoặc nước ấm.

Còn sau khi vệ sinh nó vẫn không hiệu quả, bạn cần thay thế hoàn toàn các miếng đệm cửa.

+ Cổng rã đông:

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-3

Kiểm tra xem cổng xả đá dẫn ra khỏi tủ đông có bị tắc không.

+ Cổng thoát nước:

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-4

Các cống thoát nước ở dưới cùng của tủ lạnh có thể đầy nước tràn ra ngoài. Bạn lấy khay nước ra và tìm đường ống thoát nước của tủ. Sau đó, kiểm tra ống xem có bị gấp khúc, tắc hay thủng ở đâu không.

Trong trường hợp vẫn không thể ngăn nước rò rỉ, bạn cần kiểm tra ống thoát nước ở phía sau tủ xem có bị hư hoặc lỏng hay không và thay thế ống cấp nước mới trong trường hợp cần thiết.

2/ Tủ lạnh kêu to

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-5

Tủ lạnh của bạn có gây ồn không? Nếu tiếng ồn nghe như tiếng gió: Khi tủ lạnh làm lạnh, mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn, đây là dấu hiệu bình thường. Nếu thỉnh thoảng có tiếng lạch cạch thì đó là tủ chống đóng tuyết có một rơ le xả băng.

Nhưng nếu tiếng ồn kêu re re như các vật rung chạm vào nhau, rít và rung không bình thường thì bạn nên kiểm tra lại.

+Tủ lạnh kê không cân bằng

Bạn cần kiểm tra tủ xem đã kê bằng với mặt sàn hay chưa? Đây cũng là nguyên nhân làm tủ phát ra tiếng rung và kêu khi hoạt động. Đối với một số tủ có sẵn chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại.

+Đặt tủ lạnh trên một tấm cách âm

Thảm xốp dày có thể đặt dưới tủ lạnh, làm giảm độ rung truyền qua chân trên sàn nhà. Khắc phục sự cố này đặc biệt hiệu quả nếu những người sống ở tầng dưới của bạn phàn nàn về tiếng ồn của tủ lạnh.

+ Điều chỉnh chức năng làm đá tự động Icemaker

Nếu tủ lạnh của bạn phát ra âm thanh ù sau mỗi 10 đến 15 phút, với mỗi tiếng chuông chỉ kéo dài khoảng năm giây, chức năng làm đá có thể đang cố gắng làm đá nhưng không thể vì nước đã tắt. Dừng tiếng vo vo bằng cách tắt chức năng làm đá. Ngoài ra, hãy kiểm tra phía sau tủ lạnh để xem đường dây vẫn được gắn vào tủ lạnh và không bị rò rỉ.

+Thay thế quạt tản nhiệt

Nếu bạn nghe tiếng ồn phát ra từ ngăn đá của tủ thì vị trí cần kiểm tra là cánh quạt bên trong tủ. Việc cần làm là rút phích cắm, sau đó bỏ hết các thực phẩm và kệ ra ngoài. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quat và lấy nó ra. Quạt có nhiệm vụ phân phối không khí từ các cuộn dây để duy trì nhiệt độ đồng đều. Quạt này có thể bị rít do các cao su bị mòn hoặc vỡ.

3/ Tủ lạnh không đủ lạnh

Khi bạn mở tủ lạnh thấy đá chảy nước, kem tan, đồ ăn bị hỏng và không cảm thấy lạnh như bình thường. Có phải tủ lạnh đã bị hư, bạn cần kiểm tra lại một số vị trí sau:

+Điều chỉnh nhiệt độ

Mặc dù cách khắc phục này có vẻ rõ ràng, hãy nhớ rằng nó có thể đã vô tình được điều chỉnh ở nhiệt độ cao hơn. Hoặc tủ có thể được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Bạn sẽ tìm thấy bộ điều chỉnh nhiệt này bên trong tủ lạnh.

+Kiểm tra các miếng đệm cửa

 

 

Cũng có trường hợp do viền cao su bị hỏng, bị rách nên không thể làm cửa tủ đóng kín. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh của bạn không làm lạnh.

+Kiểm tra tắc nghẽn

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-12

Một số thực phẩm bị chồng quá cao ở trong tủ, nó ngăn chặn luồng không khí lạnh. Bạn cần kiểm tra và di chuyển các thực phẩm đó.

+Làm sạch dàn ngưng tụ của máy (Condenser Coils)

cam-nang-tu-sua-tu-lanh-tai-nha-13

Dàn ngưng tụ bẩn sẽ làm giảm khả năng làm mát của thiết bị. Khi tủ lạnh hoạt động liên tục, sự tích tụ của bụi bẩn, mảnh vụn xung quanh sẽ bám vào dàn máy.

Đối với hầu hết tủ lạnh, cuộn dàn ngưng tụ nằm ở sau và có thể tiếp cận dễ dàng. Một số mẫu tủ lạnh mới hơn, cuộn dàn ngưng tụ có thể được đặt bên trong. Để vệ sinh, hãy tháo bỏ tấm lưới bảo vệ sau đó sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và các vật cản dính lên. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải hoặc khăn lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Lắp đặt lại tấm lưới chắn và cắm điện trở lại.

4/Tủ lạnh quá lạnh hoặc đóng băng

Tủ lạnh nhà bạn đang trong trạng thái quá lạnh và bạn cần cài đặt lại nhiệt độ thích hợp. Nhưng nếu bạn đã thử điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt nhưng vẫn không được, hãy kiểm tra lại bộ giảm xóc và bộ cảm biến nhiệt độ.

+Kiểm tra bộ giảm xóc

Không khí lạnh có thể liên tục ùa vào khoang, không được kiểm soát bởi một bộ giảm xóc bị kẹt ở vị trí mở. Bộ giảm xóc được đặt giữa các ngăn làm mát và đóng băng và được điều khiển bởi bộ điều chỉnh nhiệt.

+Bộ cảm biến nhiệt độ hư

Đây là bộ phận có chức năng điều chỉnh, khống chế và duy trì mức nhiệt độ cần thiết trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ lạnh đạt yêu cầu dòng điện được ngắt (block ngưng hoạt động) để không cho lạnh thêm và khi nhiệt độ tăng chúng sẽ điều chỉnh dòng điện chạy lại.

Trong trường hợp Bộ cảm biến nhiệt độ bị hư hỏng, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng, đồng thời mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết, dẫn tới tủ càng lạnh sâu hơn và làm đông các thức ăn để trong ngăn mát. Nếu không kịp thời khắc phục không những thức ăn bị hư hỏng mà lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến.

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

1 Bình luận trên "CẨM NANG TỰ SỬA TỦ LẠNH TẠI NHÀ"

Theo dõi
avatar

Sắp xếp theo:   mới nhất | cũ nhất | bình chọn nhiều nhất
trackback

[…] CẨM NANG TỰ SỬA TỦ LẠNH TẠI NHÀ 16 ý tưởng sắp xếp tủ lạnh hiệu quả Loại tủ lạnh nào tốt nhất cho căn bếp nhà bạn? Tủ lạnh cho người thuận tay trái! Tại sao không??? […]

wpDiscuz