16 ý tưởng sắp xếp tủ lạnh hiệu quả

Tủ lạnh là một trong những vật dụng quan trọng nhất trong gian bếp nhà bạn. Bên cạnh việc chăm sóc tủ lạnh bằng cách dọn dẹp sạch sẽ, bạn cần biết cách sắp xếp tủ lạnh hiệu quả. Hãy cùng Bestmua khám phá các mẹo sắp xếp tủ lạnh trong bài viết này nhé.

Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh của gia đình bạn

16-y-tuong-sap-xep-tu-lanh-hieu-qua-2

Đừng ngần ngại vứt bỏ tất cả những thứ không còn dùng được trong tủ lạnh nhà bạn đi. Bên cạnh việc vệ sinh, điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những gì mình có thể sử dụng. Đồng thời nó cũng, tạo không gian để chứa các loại thực phẩm mới. Dọn dẹp đồ thừa thường xuyên còn giúp bạn không cần lau chùi tủ lạnh nhiều và làm tốn thời gian nhiều như trước nữa.

Sắp xếp lại mọi thứ

16-y-tuong-sap-xep-tu-lanh-hieu-qua-1

Bạn hãy đặt những thứ hiếm khi được sử dụng trong tủ lạnh nằm ở phía sau hoặc ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Ngược lại, những món được sử dụng một cách thường xuyên hơn sẽ được đặt ở bên ngoài và những vị trí trong tầm tay. Chúng giúp bạn dễ dàng lấy ra sử dụng ngay khi cần đến.

Đối với trái cây và rau củ

16-y-tuong-sap-xep-tu-lanh-hieu-qua-3

Đối với 2 loại thực phẩm này, bạn hãy lót một lớp khăn giấy trước khi đặt chúng vào một ngăn của tủ lạnh. Việc làm này giúp cho nước chảy ra từ trái cây hay rau củ được thấm hết vào khăn giấy. Nó sẽ giúp bạn dọn dẹp nhanh chóng dễ dàng hơn về sau.

Nhóm các loại thực phẩm với nhau

Đây là một cách sắp xếp khoa học nên áp dụng trong mọi trường hợp. Các nhóm điển hình có thể là thực phẩm tươi sống, rau và trái cây, thực phẩm đóng hộp… Nhóm các loại thực phẩm với nhau giúp bạn có thể lấy ngay thứ mình cần một cách dễ dàng nhất. Cách này cũng giúp bạn dễ quản lý thực phẩm của gia đình. Khi cần mua sắm thêm, bạn cũng dễ dàng biết mình cần phải mua gì.

Gộp các loại thực phẩm theo hạn sử dụng

Đây cũng là một cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn không nên bỏ qua. Hãy gom những thực phẩm sẽ hết hạn sử dụng vào chung một nhóm và tách chúng ra khỏi các sản phẩm bạn mới mua gần đây. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng hết thực phẩm cũ trước khi dùng sang những cái mới. Thói quen này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền. Nó còn làm giảm tình trạng lãng phí thực phẩm hiệu quả.

Đặt những thực phẩm dễ rỉ nước ở ngăn dưới cùng

16-y-tuong-sap-xep-tu-lanh-hieu-qua-4

Những loại thực phẩm loại này thường là thực phẩm tươi sống. Ví dụ như thịt, cá hay hải sản. Nếu để chúng ở các ngăn bên trên, nước chảy ra có thể làm các loại thực phẩm khác bị nhiễm độc. Ngăn dưới cùng sẽ là nơi những thực phẩm này ít gây ảnh hưởng đến phần còn lại nhất.

Nên đặt rau củ và trái cây ở ngăn kéo chuyên dụng

16-y-tuong-sap-xep-tu-lanh-hieu-qua

Thông thường ở dưới cùng của tủ lạnh có một ngăn kéo chuyên dụng. Ngăn kéo này được thiết kế để kéo dài độ tươi của sản phẩm được lưu trữ. Đặc biệt là trái cây và rau củ. Độ ẩm tại đây khác với phần còn lại của tủ lạnh. Điều này giúp tối ưu hóa độ tươi trong trái cây và rau củ. Chúng có thể được điều chỉnh để vừa ngăn ngừa sự mất độ ẩm, vừa cho phép khí ethylene được sản xuất bởi một số loại trái cây thoát ra ngoài. Do đó ngăn này góp phần làm chậm hiện tượng thực phẩm bị thối rữa nhanh chóng

Người ta vẫn còn tranh cãi liệu ngăn kéo chuyên dụng này có thực sự giúp giữ thực phẩm tươi lâu hơn hay không. Tuy vây, một điều chắc chắn tốt đó là việc tách trái cây và rau củ để ở ngăn riêng này giúp bạn biết tìm chúng ở đâu một cách dễ dàng. Vì vậy bạn vẫn nên sử dụng ngăn này để đựng trái cây và rau củ.

Để thực phẩm nhỏ vào trong ngăn đông

Trong tủ lạnh sẽ có nhiều loại thực phẩm nhỏ và mềm. Ví dụ như bánh mì trò hoặc miếng bơ. Hãy đặt nó vào ngăn đông khi bạn chưa dùng đến. Nó giúp những thực phẩm này không bị đè bẹp bên dưới những loại thực phẩm khác. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần làm nóng chúng là xong. Rất đơn giản!

Dán nhãn ghi tên mình lên thực phẩm của bạn nếu dùng chung tủ lạnh

Cách này rất hữu dụng trong trường hợp bạn phải chia sẻ tủ lạnh với người khác. Ví dụ như bạn cùng phòng. Cách này giúp giữ an toàn cho đồ ăn của bạn cũng như những người khác. Nó cũng giúp bạn dễ dàng quản lý đồ ăn của mình hơn. Nếu chẳng may có người “cần nhầm” đồ của bạn, bạn cũng có bằng chứng để chất vấn với những người có liên quan.

Luôn đổ đầy nước vào khay đá

Nhiều người thường quên đổ đầy nước vào khay đá sau khi sử dụng. Vào lần sau khi họ cần đá thì đây thực sự phiền phức. Ngoài ra còn một mẹo liên quan đến đá mà bạn có thể áp dụng. Nếu bạn phải xa nhà trong một khoảng thời gian dài, hãy đặt một đồng xu lên khay đá. Khi bạn trở về, nếu đồng xu nằm bên trong một trong những cục đá, hãy kiểm tra lại thực phẩm trong tủ lạnh. Bởi vì điều này chứng tỏ trong khi bạn đi, tủ lạnh bị ngắt điện làm tan đá. Thực phẩm vì thế mà có khả năng bị hỏng.

Tìm hiểu rõ ràng trước khi muốn một thứ nào đó vào ngăn đông tủ lạnh

Nếu bạn nghi ngờ về việc một thứ gì đó có thể để đông lạnh được hay không, đừng chỉ đoán bừa. Chỉ cần thực hiện một tìm kiếm nhanh trên Google là bạn đã biết được thứ gì có thể để vào ngăn đông, và ngược lại.

Dán nhãn (và ngày) cho tất cả hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh nhà bạn

Một khi bạn có bất cứ thứ gì được bảo quản trong hộp nhựa hay túi zip, hãy dán nhãn tên và ngày ở bên ngoài bao bì đó. Bằng cách này, bạn sẽ biết được bên trong bất cứ chiếc hộp hay túi đựng đựng loại thực phẩm nào.

Bàn xoay có thể giúp bạn lấy đồ ở phía sau tủ lạnh

Điều này tương tự như trong tủ bếp.

Cách lưu trữ khoa học cùng lúc nhiều loại thực phẩm trong các hộp nhựa/thủy tinh

Đó chính là bạn hãy mua những chiếc hộp có kích thước và hình dạng đồng đều. Điều này giúp bạn dễ dàng chồng chúng lên nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể sắm những đồ đựng cho các vật dụng đặc biệt. Ví dụ như những chai rượu vang hoặc các sản phẩm có hình dạng độc đáo khác trong tủ lạnh của bạn. Những thứ này có thể giúp giữ mọi thứ gọn gàng và tối đa hóa không gian của tủ lạnh. Cách sắp xếp này giúp bạn tiết kiệm đáng kể không gian tủ lạnh của gia đình.

Sử dụng các ngăn kéo sâu

Ngăn kéo sâu được dùng để gom các vật dụng trong ngăn kéo hoặc trên kệ lại. Đây cũng là một cách giúp tiết kiệm không gian cho tủ lạnh. Bên cạnh đó nó cũng thuận lợi khi bạn muốn lấy ra một vài thứ từ tủ lạnh cùng một lúc.

Dán danh sách cần mua sắm bên ngoài cửa của tủ lạnh

Bạn có thể thực hiện điều này một cách đơn giản. Chỉ cần ghi tất cả những thứ bạn cần cho lần mua sắm tiếp theo vào một miếng giấy ghi chú. Sau đó đính tờ giấy này bên ngoài tủ lạnh bằng một cục nam châm nhỏ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị. Đặc biệt là khi cần mua sắm gấp.

Vậy là Bestmua đã tổng hợp cho bạn 16 cách sắp xếp tủ lạnh hiệu quả. Hy vọng qua đó bạn sẽ biết cách giữ gìn tủ lạnh nhà mình luôn gọn gàng để phát huy hết khả năng của thiết bị này.

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz