11 MẸO TĂNG HIỆU NĂNG CHO CHIẾC TỦ LẠNH NHÀ BẠN

Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn giúp tiết kiệm điện năng. Cho dù tủ lạnh nhà bạn là cũ hay mới thì vẫn có cách để tăng hiệu quả sử dụng. Sau đây là 11 mẹo giúp tăng hiệu năng cho chiếc tủ lạnh nhà bạn.

1/ Điều chỉnh nhiệt độ

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Bên trong tủ sẽ có các mức điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Vậy làm sao để điều chỉnh nhiệt độ một cách chuẩn xác? Đó là tùy thuộc vào thời tiết mà bạn điều chỉnh chúng sao cho hợp lý. Vào mùa nóng, bạn có thể hạ thấp nhiệt độ để các thực phẩm được bảo quản tốt nhất. Còn vào mùa lạnh, bạn cần tăng nhiệt độ để có thể tiết kiệm điện nhất.

2/ Tắt chế độ làm đá tự động nếu có

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Bạn có biết rằng một máy làm đá tự động làm tăng mức sử dụng năng lượng của tủ lạnh từ 14 đến 20%? Nếu thiết bị của bạn có tính năng này, hãy cân nhắc tắt nó đi và quay lại các khay làm đá.

3/ Đừng lưu trữ đồ trên đầu tủ lạnh

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Đặt các hộp ngũ cốc và các thứ linh tinh khác trên tủ lạnh của bạn có thể ngăn nhiệt thoát ra ngoài và khiến máy nén hoạt động mạnh hơn. Nó sẽ ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện hoặc tuổi thọ của tủ lạnh.

4/ Kiểm tra cửa hít

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Bạn cần kiểm tra cửa hít bằng cách đóng cửa trên một tờ tiền hoặc một mảnh giấy. Nếu bạn có thể kéo nó ra một cách dễ dàng, thì miếng đệm của tủ lạnh cần được điều chỉnh hoặc thay thế để ngăn không khí lạnh thoát ra. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn bám vào.

5/ Làm sạch cuộn dây ngưng tụ ở phía sau tủ

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Cuộn dây ngưng tụ hay được gọi là bộ làm lạnh đằng sau tủ cần được quét dọn sạch sẽ. Bạn cần hút bụi chúng để duy trì hiệu quả của máy nén tránh tắc nghẽn hệ thống. Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì việc làm sạch bộ làm lạnh này cần phải duy trì hàng tháng.

6/ Di chuyển tủ lạnh của bạn ra khỏi tất cả các nguồn nhiệt

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Tránh đặt tủ lạnh của bạn bên cạnh lò nướng, máy rửa chén hoặc lỗ thông hơi nhiệt. Ngoài ra, tránh đặt nó gần cửa sổ. Tất cả lượng nhiệt tác đọng thêm đó sẽ khiến nó chạy thường xuyên hơn, điều này sẽ tốn tiền điện và làm hao mòn tủ lạnh của bạn.

7/ Giữ tủ lạnh của bạn có tổ chức

11-meo-tang-hieu-nang-cho-tu-lanh-1

Khi bạn có thể tìm thấy mọi thứ một cách nhanh chóng, bạn không cần phải mở cửa lâu. Cố gắng tạo các điểm được chỉ định cho tất cả các loại thực phẩm bạn mua thường xuyên, vì vậy mọi người trong gia đình bạn sẽ biết nơi để tìm đồ.

Để giảm thời gian cửa tủ đông được mở, hãy xem xét việc tạo danh sách kiểm kê tủ mà bạn có thể dán trên cửa. Miễn là bạn giữ cho nó được cập nhật, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để đào bới trong tủ.

8/ Bảo quản thực phẩm đúng cách

Việc đặt đồ uống mở và hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh làm tăng mức độ ẩm bên trong và làm cho máy nén làm việc vất vả hơn. Bạn cần hướng dẫn gia đình của bạn mọi thứ trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh và bạn cũng sẽ ngăn chặn được thực phẩm bị nhiễm bẩn.

9/ Giữ cho tủ lạnh của bạn đầy đủ

Việc giữ cho tủ lạnh của bạn đầy đủ sẽ mất ít công sức hơn để duy trì nhiệt độ. Chỉ cần đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn không quá đầy để nó ngăn chặn sự lưu thông không khí tốt (đầy ba phần tư là một quy tắc tốt). Bạn cũng không nên để đồ ăn vào quạt tỏa hơi lạnh của tủ tránh làm tủ lạnh không lạnh đều.

10/ Cho phép không gian cho luồng không khí

Nên đặt mặt sau tủ lạnh cách tường ít nhất 5cm để nhiệt di chuyển khỏi cuộn dây ngưng tụ. Nếu không tỏa nhiệt được, nó sẽ khiến tủ lạnh của bạn chạy thường xuyên hơn. Từ đó tủ lạnh của gia đình bạn sẽ rất tốn điện và mau xuống cấp hơn.

11/ Không bỏ thực phẩm nóng vào tủ

Việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ trong tủ lạnh tăng lên và khiến nó phải hoạt động hết công suất. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh nhà bạn. Vì thế hãy để các thực phẩm nguội rồi mới cho vào tủ.

Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng tủ lạnh cũng như cho nhiều người sắp mua tủ lạnh. Bạn nên nhớ các mẹo này để tủ lạnh tiết kiệm điện hơn, bền hơn và còn giúp bảo vệ sức khỏe.

 

 

 

TƯ VẤN LIÊN QUAN


Đăng bình luận

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận!

Theo dõi
avatar

wpDiscuz